เทคนิคในการซื้อ รถมือสอง สำหรับคนติดแบล็กลิสต์

เข้าใจดีว่าเรื่องในอดีตเราไม่สามารถกลับไปแก้ไขอะไรได้ หลายคนในอดีตอาจเคยมีปัญหาเรื่องการเงินคือไม่สามารถผ่อนชำระหนี้ได้ตามกำหนดจนทำให้สถาบันการเงินระบุว่าเป็นบุคคลติดแบล็กลิสต์ คำ ๆ นี้มีความหมายชัดเจนคือ เป็นบุคคลที่สภาพคล่องทางการเงินไม่ดี ถูกขึ้นบัญชีดำในการทำธุรกรรมทุกประเภท อย่างไรก็ตามหากคุณเคยติดแบล็กลิสต์มาก่อนแต่ปัจจุบันปรับปรุงตนเองใหม่และต้องการซื้อรถมือสอง อย่ากังวลที่ความผิดพลาดครั้งนั้นจะยังคงตามเป็นเงาเพราะเรามีเทคนิคในการซื้อเพื่อให้คุณผ่านง่ายขึ้น

  1. มั่นใจก่อนว่าหนี้สินที่เคยค้างเอาไว้ได้ทำการชำระเรียบร้อย – สิ่งแรกเลยคือต้องตรวจสอบตนเองให้ดีว่าหนี้สินต่าง ๆ ที่ก่อนหน้านี้ยังไม่ได้ชำระได้ทำการจ่ายเงินเรียบร้อยแล้วเพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับไฟแนนซ์ว่าเราไม่มีหนี้สินใด ๆ ค้างชำระอีก
  2. ต้องมีรายรับที่เยอะและมั่นคง – ตรงนี้สำคัญมาก ๆ เนื่องจากเราเคยติดแบล็กลิสต์มาก่อนไฟแนนซ์จะดูจากรายได้ปัจจุบันเป็นหลัก หากมีรายได้ดี ความสามารถในการผ่อนชำระก็น่าจะดีตามไปด้วย โอกาสจะทำให้ผ่านไฟแนนซ์ก็มีสูง
  3. ดาวน์สูงไว้ก่อนมักได้เปรียบ – การซื้อ รถมือสอง ก็ต้องมีการดาวน์เหมือนกัน เพราะฉะนั้นยิ่งดาวน์เยอะเท่าไหร่นั่นคือการแสดงให้เห็นว่าคุณมีความสามารถมากพอที่จะผ่อนรถคันนี้ในระยะยาว ไฟแนนซ์จะมองว่าแม้ในอดีตเคยติดแบล็กลิสต์แต่ถ้าในปัจจุบันมีเงินก้อนมาดาวน์เยอะแสดงว่าน่าจะปรับปรุงตนเองเป็นที่เรียบร้อย
  4. มองหาคนค้ำประกัน – อีกวิธีที่จะช่วยให้คนเคยมีปัญหาทางการเงินในอดีตสามารถซื้อรถประเภทมือสองได้ก็คือมองหาคนค้ำประกัน แต่ก็มีหลักอยู่เหมือนกันว่าการจะหาคนค้ำประกันอาจต้องดาวน์ขั้นต่ำ 20% ของตัวรถและผู้ค้ำประกันต้องอยู่ในเกณฑ์ใดเกณฑ์หนึ่งต่อไปนี้ คือ เป็นเจ้าบ้าน, เจ้าของที่ดิน, ข้าราชการระดับ C7 ขึ้นไป, พนักงานบริษัทมีเงินเดือนประจำสูง, ผู้บริหารองค์กรที่มีความน่าเชื่อถือ
  5. ซื้อสดไปเลยจบเรื่อง – วิธีสุดท้ายง่ายกว่าใครคือถ้าเกรงว่าจะไม่ผ่านไฟแนนซ์แน่ ๆ หากเคยติดแบล็กลิสต์ก็เก็บเงินแล้วซื้อสดไปเลย แบบนี้ไม่ต้องกลัวอะไรทั้งสิ้นยังไงก็ได้รถเอาไว้ขับอย่างสบายใจแน่นอน

อย่ามองว่าการติดแบล็กลิสต์จะทำให้เราเสียสิทธิ์ทางธุรกรรมการเงินไปตลอดชีวิต อย่างน้อย ๆ หากใครต้องการซื้อรถมือสอง สามารถนำวิธีต่าง ๆ ที่กล่าวนี้ไปลองใช้กันได้ เชื่อว่าหากพยายามปรับปรุงตนเองใหม่ ไม่สร้างหนี้สินจนผ่อนชำระไม่ไหวเหมือนในอดีต โอกาสจะมีรถไว้ใช้สักคันไม่ใช่ปัญหาอย่างแน่นอน

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *