ปัจจัยอะไรที่สำคัญต่อการเลือกซื้อ รถมือสอง

ปัจจัยอะไรที่สำคัญต่อการเลือกซื้อ รถมือสอง

หนึ่งในปัจจัยสำคัญชีวิตของคนทุกคนและใช้งานอยู่ทุกวันก็คือการเดินทาง ยิ่งคนที่อาศัยอยู่ในเมืองที่มีการจราจรติดขัดหรือคนที่มีที่อยู่อาศัยไกลจากที่ทำงานหรือสถานศึกษา คนเหล่านี้มีความจำเป็นที่ต้องเดินทางทุกวัน ทำให้การเดินทางเป็นเรื่องใกล้ตัวและเป็นประเด็นที่ควรใส่ใจ การเดินทางก็มีหลากหลายวิธีให้เลือกใช้ 

ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางด้วยรถโดยสารสาธารณะ เช่น รถไฟฟ้า รถเมล์ เป็นต้น หรือบางคนก็เลือกเดินทางด้วยรถส่วนตัวเพราะสะดวกสบายกว่า ไม่ต้องเสียเวลาในการรอรถโดยสารสาธารณะ ไม่ต้องเบียดเสียดกับคนเยอะ ๆ ในช่วงชั่วโมงเร่งด่วน ยิ่งไปกว่านั้นตัวยานพาหนะที่นั่งก็ต้องมีความปลอดภัยและมีความเป็นส่วนตัวมากกว่ารถโดยสารสาธารณะ และด้วยความที่ผู้เดินทางเป็นคนขับรถด้วยตัวเอง ทำให้ไม่ต้องห่วงความปลอดภัยในการเดินทางที่ฝากไว้ในมือผู้อื่น ทำให้มีความระมัดระวังมากขึ้น จากข้อดีดังกล่าวจะเห็นว่าการเดินทางด้วยรถส่วนตัวนั้นเป็นทางเลือกที่มีข้อดีมากมายแต่ก็ตามมาพร้อมกับรายจ่ายก้อนโตที่จะเพิ่มเป็นภาระ

แต่ก็ยังมีทางแก้ไขที่จะช่วยให้การมีรถส่วนตัวกับคนงบน้อยสามารถไปด้วยกันได้ ทางเลือกนั้นก็คือ รถมือสอง เพราะมีราคาถูกกว่ารถป้ายแดงมากทำให้ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากเลยทีเดียว นอกจากนั้นการเลือกซื้อ รถมือสอง ยังทำให้ได้ใช้รถขนาดใหญ่ขึ้นในราคาที่ถูกลงทำให้สามารถเพิ่มตัวเลือกรถที่ตอบโจทย์การใช้งานมากขึ้นได้ เมื่อใช้รถไประยะหนึ่งแล้วอยากขายต่อ ราคาของ รถมือสอง ก็จะไม่ตกฮวบฮาบเหมือนราคาของรถมือหนึ่ง เรียกได้ว่าค่าเสื่อมสภาพจะไม่มากเท่ารถมือหนึ่งนั่นเอง ทำให้เวลาขายต่อจะคุ้มค่ามากขึ้น ทั้งหมดนี้เป็นข้อดีบางส่วนของการเลือกใช้ รถมือสอง แต่การซื้อรถมือสองให้มีคุณภาพดีและสอดคล้องกับการใช้งานก็มีหลายปัจจัยที่ควรพิจารณาก่อนจะซื้อ รถมือสอง

ปัจจัยที่สำคัญในการเลือกซื้อรถมือสอง มีหลายข้อ

1. ความจำเป็นที่ต้องใช้รถ

หากจะต้องมีรายจ่ายก้อนใหญ่มากขึ้นจากการซื้อรถซึ่งแน่นอนว่ามันจะเป็นภาระทางการเงินในอนาคต แม้จะเลือกซื้อทางเลือกที่ราคาย่อมเยากว่าอย่างรถมือสองแล้ว แต่สิ่งนี้ก็ยังคงสร้างรายจ่ายให้กับแต่ละครอบครัว ดังนั้นก่อนที่จะตัดสินใจซื้อรถเพื่อนำมาใช้งาน ผู้ซื้อต้องถามตัวเองก่อนว่ารถคันนี้เป็นสิ่งจำเป็นและเป็นสิ่งที่ต้องการจริงหรือเปล่า และถ้าซื้อมาแล้วการใช้งานจะคุ้มค่าต่อราคาที่จ่ายไปหรือไม่

2. จำนวนผู้โดยสารพอดีกับขนาดห้องโดยสาร

ปัจจัยข้อต่อมาก็คือการเลือกขนาดของรถให้สอดคล้องกับความต้องการในการใช้งาน โดยเริ่มด้วยการคำนวณว่ามีผู้โดยสารที่จำเป็นต้องใช้รถคันนี้พร้อมกันทั้งหมดกี่คน และสถานการณ์ไหนบ้างที่จำเป็นต้องใช้รถ หลังจากนั้นก็พิจารณารถแต่ละรุ่น ซึ่งบางครอบครัวมีคนจำนวนมากทำให้ต้องการรถที่มีห้องโดยสารขนาดใหญ่ ถ้าหากเลือกซื้อรถมือหนึ่งป้ายแดงก็จะเป็นการสร้างภาระทางการเงินที่เยอะและเกินตัวไปทำให้ รถมือสอง มาช่วยตอบโจทย์ความต้องการนี้นั่นเอง

3. ความแรงและขนาดของเครื่องยนต์

ปัจจัยต่อมาก็คือความแรงและขนาดของเครื่องยนต์ โดยต้องพิจารณาจากการใช้งานว่าระยะทางที่รถคันนี้จะต้องใช้ในการเดินทางนั้นมากหรือน้อย ถ้าระยะทางมากก็ต้องใช้เครื่องยนต์ที่มีขนาดและความแรงมากตามไปด้วย นอกจากระยะทางแล้วก็ต้องพิจารณาถึงสภาพพื้นที่ในการเดินทางว่ามีลักษณะเป็นอย่างไร เช่น ถ้าเป็นการขับรถในถนนราบเรียบภายในเมืองกับการขับรถในพื้นที่ที่มีความลาดชัน ถนนขรุขระ มีการเลี้ยวโค้งเยอะ ขนาดและความแรงของรถก็จะไม่เท่ากันนั่นเอง ซึ่งรถมือสองก็สามารถตอบโจทย์เรื่องนี้ได้ดีเท่ารถมือหนึ่งเพียงแค่คุณเลือกซื้อรุ่นที่ตรงกับการใช้งานเท่านั้น

4. ตรวจสอบข้อเสียหรือปัญหาของรถรุ่นนั้น

ปัจจัยต่อมาก็คือปัญหาและข้อเสียของรถแต่ละรุ่น โดยเฉพาะการเลือกซื้อ รถมือสอง ปัจจัยนี้ต้องมีการพิจารณาเป็นพิเศษเพราะรถมือสองบางครั้งอาจมีปัญหาที่ทำให้ผู้ใช้เก่าขายรถคันนี้ทิ้ง ดังนั้นเมื่อเลือกรุ่นของรถที่ถูกใจได้แล้วก็ต้องทำการหาข้อมูลเกี่ยวกับรถรุ่นนั้นว่าโดยทั่วไปมีปัญหาอะไรบ้างหรือมีข้อเสียอะไรที่อาจเป็นอุปสรรคต่อการใช้งาน โดยอาจหาข้อมูลได้จากการสอบถามผู้ใช้รถรุ่นเดียวกันหรือหาข้อมูลจากโลกออนไลน์ก็ได้

5. ตรวจสอบอะไหล่และการซ่อมบำรุง

ต่อมาก็คือการตรวจสอบราคาและแหล่งอะไหล่ของรถรุ่นที่ต้องการซื้อ บางครั้งการซื้อรถมือสองจะต้องมีการซ่อมบำรุงหรือเปลี่ยนอะไหล่ให้รถมีสภาพสมบูรณ์พร้อมต่อการใช้งานมากที่สุด ก่อนจะซื้อก็ต้องทำการตามหาที่ที่รับซ่อมและสามารถหาอะไหล่ของรถรุ่นนี้ได้ เพื่อสร้างความมั่นใจว่าเมื่อซื้อรถมาจะได้ใช้งานอย่างแน่นอน อีกประเด็นที่น่าสนใจก็คือราคาของอะไหล่และค่าซ่อม เพราะหากเลือกซื้อ รถมือสอง มาในราคาถูกแต่ต้องมาซื้ออะไหล่และซ่อมรถในราคาแพงก็คงไม่คุ้มค่า เพราะเมื่อรวมราคากับค่าซ่อมก็ราคาเท่า ๆ กับซื้อรถมือหนึ่ง

6. ประวัติของรถ

ปัจจัยสุดท้ายก็คือประวัติของรถ โดยควรตรวจสอบประวัติว่ารถคันนี้ทำไมจึงถูกขายทอดตลาดในฐานะรถมือสอง ผู้ใช้งานเก่าขายเพราะต้องการเปลี่ยนรถรุ่นใหม่หรือเคยเกิดปัญหาอะไรขึ้นกับรถคันนี้กันแน่ โดยอาจเป็นการเกิดอุบัติเหตุหรือการใช้รถเพื่อจุดประสงค์ที่ผิดกฎหมาย ซึ่งถ้าซื้อรถที่มีประวัติแบบนี้มาใช้งานอาจสร้างความเดือดร้อนในอนาคตได้ และถ้ามีข้อสงสัยก่อนซื้อรถมือสองอะไรรีบสอบถามผู้ขายโดนทันที

ปัจจัยที่กล่าวไปทั้ง 6 ปัจจัยเป็นสิ่งที่คนที่กำลังหาซื้อรถมือสอง ทุกคนต้องพิจารณาและเลือกซื้อให้เหมาะสม โดยต้องมีความรอบคอบในการเลือกซื้อหรือบางกรณีก็ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเพื่อให้ได้รถที่มีคุณภาพและเหมาะสมมากที่สุดนั่นเอง 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *